Trang tin tức Công Nghệ Xanh

Những dự án điện gió ngoài khơi tiềm năng

Theo Sở Công thương Bình Thuận, hiện nay Bình Thuận đã có 8 dự án điện gió ngoài khơi được các nhà đầu tư đăng ký với tổng công suất 21.500 MW. Bình Thuận cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước có dự án điện gió ngoài khơi được cấp phép khảo sát gió, đó là dự án Thăng Long Wind đang khảo sát tại vùng biển Kê Gà, H.Hàm Thuận Nam.

Ngày 18.2.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đề nghị đưa các dự án điện tại Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030 xét đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Theo đó, Bình Thuận kiến nghị Bộ Công thương đưa một dự án điện khí và 11 dự án điện gió vào quy hoạch điện VIII, trong đó có tới 8 dự án điện gió ngoài khơi.

Đáng chú ý là các dự án lớn mà các nhà đầu tư rất tâm huyết, phải kể đến là Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind. Đây là dự án có quy mô công suất dự kiến 3.400 MW; tổng mức đầu tư của dự án này dự kiến khoảng 11,9 tỉ USD. Đây được xem là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên, lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm đăng ký. Cùng với dự án điện khí LNG mũi Kê Gà, Thăng Long Wind được xem là đột phá về năng lượng, phát huy hiệu quả hệ thống truyền tải điện 500 kV Hàm Thuận Nam - Long Thành - Bình Dương.

Dự án lớn tiếp theo phải kể đến là Dự án điện gió ngoài khơi Tuy Phong (H.Tuy Phong). Quy mô công suất dự kiến đầu tư là 4,6 GW, do liên danh giữa Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) và Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó tổng giám đốc Tập đoàn T&T, giai đoạn 1 của dự án điện gió ngoài khơi Tuy Phong có công suất 1 GW, dự kiến khởi công từ năm 2025 và sẽ hoàn thành trước năm 2029. Hai giai đoạn tiếp theo với lượng công suất còn lại sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2031-2035. Dự án nữa phải kể đến là Điện gió ngoài khơi AMI AC Bình Thuận (liên danh giữa Việt Nam và Philippines). Dự án này có quy mô công suất 1.800 MW, dự kiến được triển khai tại vùng biển Hàm Thuận Nam và La Gi.

trích báo Thanh niên ngày 20/5/2022

link sách đang đọc

https://docsach24.co/doc-sach/tony-buoi-sang-tren-duong-bang/chuyen-o-trung-dong-27344.html